ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
พฤษภาคม 24, 2019, 03:41:53 PM

 
ข่าว: ++++ ตอนนี้เปิดเอกสารแนบต่างๆ ดูได้แม้ยังไม่ได้ Log in ก่อนก็ตามนะครับ ++++

  หน้าแรก  • ช่วยเหลือ  • ค้นหา  • เข้าสู่ระบบ  • สมัครสมาชิก
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ผบ.ตร.ฟ้อง"114พันธมิตร"ยึดสนามบิน 15แกนนำ"จำลอง-สนธิ"เจอข้อหาก่อการร้าย "กษิตรอด  (อ่าน 1629 ครั้ง)
Mundi
Global Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2417


« เมื่อ: มีนาคม 25, 2011, 04:51:59 PM »

ผบ.ตร.ฟ้อง"114พันธมิตร"ยึดสนามบิน 15แกนนำ"จำลอง-สนธิ"เจอข้อหาก่อการร้าย "กษิต"พร้อมพวกรวม10คนรอด
มติชนออนไลน์ วันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2554 เวลา 06:06:51 น.
 
พล.ต.ต.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เปิดเผยว่า วันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มีความเห็นสั่งฟ้องกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) บุกยึดท่าอากาศยานดอนเมืองและสุวรรณภูมิ เหตุเกิดปี 2551 โดยสั่งฟ้องข้อหาก่อการร้ายรวม 15 คน จากที่คณะพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้องทั้งสิ้น 25 คน และสั่งฟ้องข้อหากระทำผิดตาม พ.ร.บ.การบินฯ 104 คน
เมื่อถามว่า เหตุใดจึงสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหา 10 คน ในข้อหาก่อการร้าย พล.ต.ต.ประวุฒิกล่าวว่า ข้อหาก่อการร้ายมีการระบุรายละเอียดไว้ส่วนหนึ่งว่าเจตนาพิเศษ ซึ่งเจตนาพิเศษนั้นต้องเป็นการตั้งใจทำให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการขนส่ง กระบวนการปกครอง ดูจากเนื้อหาในสำนวนไม่สามารถพิสูจน์ความผิดได้ อย่างไรก็ตาม คงมีความผิดตาม พ.ร.บ.การบินฯ ที่มีโทษสูงไม่ต่างกัน

เมื่อถามว่า มีการกดดัน ผบ.ตร.ไม่ให้สั่งฟ้องผู้ต้องหาบางรายในข้อหาก่อการร้าย พล.ต.ต.ประวุฒิกล่าวว่า ตนไม่ทราบในเรื่องนี้

เมื่อถามว่า การที่ไม่สั่งฟ้องผู้ต้องหาบางรายเป็นการเจรจาให้ พธม.ยุติการชุมนุมหรือไม่ พล.ต.ต.ประวุฒิกล่าวว่า ไม่ใช่ น่าจะเป็นเรื่องเนื้อหาในสำนวนมากกว่า เพราะเจตนาพิเศษเป็นเรื่องที่สืบยาก

ข่าวแจ้งว่า คณะพนักงานสอบสวนซึ่งมี พล.ต.ท.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง ผู้ช่วย ผบ.ตร.เป็นหัวหน้า ประชุมสรุปความเห็นทางคดี เมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา ภายหลังสอบปากคำพยานอีก 13 ปาก ตามที่ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำ พธม.ร้องขอมา โดยมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งสิ้น 114 ราย

สำหรับข้อหาก่อการร้ายคณะพนักงานสอบสวนเสนอสั่งฟ้อง 25 คน แต่ ผบ.ตร.กลับเห็นว่าควรสั่งฟ้องเพียง 15 คน ประกอบด้วย พล.ต.จำลอง ศรีเมือง นายสนธิ ลิ้มทองกุล นายพิภพ ธงไชย นายสมศักดิ์ โกศัยสุข นายสุริยะใส กตะศิลา นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ นายนรัณยู หรือศรัณญู วงษ์กระจ่าง นายศิริชัย ไม้งาม นายสำราญ รอดเพชร นางมาลีรัตน์ แก้วก่า เรือตรีแซมดิน เลิศบุศย์ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ นายชนะ ผาสุกสกุล นายสุรวิชช์ วีรวรรณ และนายรัชต์ชยุตม์ หรืออมรเทพ หรืออมร ศิริโยธินภักดี หรืออมรรัตนานนท์

"ส่วนอีก 10 คน มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องข้อหาก่อการร้าย มีนายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ พล.อ.ปฐมพงษ์ เกษรศุกร์ นายประพันธ์ คูณมี นายกษิต ภิรมย์ นายเทิดภูมิ ใจดี นายวีระ สมความคิด น.ส.อัญชลี หรือปอง ไพรีรักษ์ น.ส.สโรชา พรอุดมศักดิ์ นายพิชิต หรือตั้ม ไชยมงคล และนายบรรจง นะแส" แหล่งข่าวกล่าว

ข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้มีข่าวลือสะพัดว่า พล.ต.อ.วิเชียรได้รับแรงกดดันจากผู้มีอิทธิพลและนักการเมือง ให้มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องนายกษิต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในข้อหาก่อการร้าย เนื่องจากกระทบต่อเสถียรภาพและภาพลักษณ์ของรัฐบาล กระทั่ง พล.ต.อ.วิเชียรมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องนายกษิต
 
บันทึกการเข้า
Mundi
Global Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2417


« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 25, 2011, 04:53:08 PM »

อัยการเผยปล่อย"การุณ"คดียึดสนามบิน ชี้ไม่มีผลกระทบ
มติชนออนไลน์ วันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2554 เวลา 18:43:18 น.
 
นายกายสิทธิ์ พิศวงปราการ อธิบดีอัยการฝ่ายคดีอาญา ให้สัมภาษณ์กรณีที่พนักงานสอบสวนสำนักงานตำรวจแห่งชาตินำพยานหลักฐานและสำนวนคดีพร้อมความเห็นสั่งฟ้องนายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ นายสมบูรณ์ ทองบุราณ และนายการุณ ใสงาม แกนนำและแนวร่วมเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ และร่วมกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย บุกยึดท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง และทำเนียบรัฐบาลเมื่อปี 2551ว่า ในวันที่22 มีนาคมเป็นวันครบกำหนดฝากขังครั้งที่ 4 แต่อัยการอยู่ระหว่างตรวจข้อเท็จจริงในสำนวนและข้อกฎหมายเรื่ององค์ประกอบความผิด จึงไม่อาจสั่งคดีได้ทันในวันนี้ ดังนั้น จำเป็นต้องปล่อย นายการุณที่ถูกตั้งข้อหาเล็กๆ เพราะอัยการมีอำนาจขอศาลควบคุมได้เพียง 4 ครั้งซึ่งครบแล้ว ผลคือนายการุณได้รับการปล่อยขาด ไม่ต้องทำสัญญาประกัน แต่คงไม่กระทบอะไร เพราะนายการุณ ได้รับการปล่อยตัวในชั้นศาลไปก่อนแล้ว ส่วนนายไชยวัฒน์ และนายสมบูรณ์ อัยการมีอำนาจขอฝากขังได้อีก 3 ครั้ง ครั้งละ 12 วัน
 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!