ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
กุมภาพันธ์ 20, 2019, 10:56:07 AM

 
ข่าว: ++++ ตอนนี้เปิดเอกสารแนบต่างๆ ดูได้แม้ยังไม่ได้ Log in ก่อนก็ตามนะครับ ++++

  หน้าแรก  • ช่วยเหลือ  • ค้นหา  • เข้าสู่ระบบ  • สมัครสมาชิก
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อยากทำงานที่ NASA ต้องทำยังงัย???  (อ่าน 15609 ครั้ง)
. . L . @Ram09
Jr. Member
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 68« เมื่อ: สิงหาคม 03, 2009, 11:39:32 PM »

คุณสมบัติการเป็นนักบินอวกาศ (นาซา)

 

คุณสมบัติข้อที่ 1
การที่จะมาเป็นนักบินของกระสวยอวกาศนั้น คุณต้องมีประสบการณ์ทางด้านการบินของเครื่องบินไอพ่น มากพอสมควร ซึ่งหมายถึงคนที่เคยขับเครื่องบินรบมาก่อน


คุณสมบัติข้อที่ 2
ถ้าคุณมิใช่คนสัญชาติอเมริกัน แต่มีโอกาสมาทำงานที่อเมริกา ก็ควรจะ ขอสัญชาติอเมริกันให้ได้ซะ

คุณสมบัติข้อที่ 3
พยายามเรียนให้ได้ปริญญาเอกเพื่อที่จะเป็นผู้วชาญทางด้านใดด้าน หนึ่งได้ยิ่งดี ไม่ใช่แค่เชี่ยวชาญทางตำรานะครับ อย่างน้อยต้องทำอะไรลุยด้วยตัวเองได้ด้วย จะมีปริญญาในด้าน ใดด้านหนึ่ง (หรือมีหลายด้านก็ดี) และมีความวชาญผ่านการทำงานทางด้านอื่น ยิ่งเป็นคุณสมบัติที่มักจะได้รับคัดเลือก

คุณสมบัติข้อที่ 4
สภาพร่างกายที่ฟิตแข็งแรง สายตาดี และไม่ต้องไปหาเรื่องผ่าตัดตาด้วยเลเซอร์ หรือ อื่นๆเพื่อที่จะทำให้สายตาดีขึ้นนะครับ เพราะคุณจะไม่รู้ว่าเวลามีการเปลี่ยน ความกดดันทางอากาศอย่างฉับพลันนี่จะมีผลกระทบต่อตาที่เคยผ่าตัดมาก่อน หรือเปล่าในระยะยาว ด้วยเหตุดังกล่าว พยายามอย่าไปเสี่ยงกับการรักษา ทางการแพทย์ใหม่ๆ ที่ยังไม่มีการพิสูจน์ตรวจสอบที่ดีพอ ถ้าคุณสามารถผ่าน การตรวจความฟิตแบบนักบินรบ ไอพ่นได้ คุณก็โอเค ถ้าไม่ผ่านตรงนี้ โอกาสที่คุณจะได้เป็นนักบินอวกาศก็น้อยนะครับ

คุณสมบัติข้อที่ 5
นอกจากนี้ยังต้องฝึกพูดในที่ชุมชนให้เก่ง และต้องทำตัวสุภาพ เตรียมตัวคุณให้พร้อม ที่จะแสดงตัวเองให้คณะกรรมการคัดเลือกที่คอยจ้องจะจับผิดคุณตลอดเวลา คุณต้องแสดงให้เห็นว่าคุณนั้นดีกว่าคนอื่นๆ อีกหลายร้อย และถ้าคุณได้รับคัดเลือก คุณก็ต้องแสดงให้เขาเห็นว่าคุณจะมีส่วนช่วยทำให้นาซาให้พัฒนาดีขึ้น เรื่องการประชาสัมพันธ์ก็เป็นส่วนสำคัญของงานที่คุณจะทำ และภาพพจน์ของนาซา ก็เป็นทางการและเรียบร้อยสุภาพดังนั้นคุณต้องทำตัวเองให้เป็นคนเรียบร้อย แต่งตัวสุภาพ และบ้ากับงาน และในวันหนึ่งคุณก็ต้องได้รับการตรวจสอบว่า คุณเคยทำผิดกฎหมายอะไรหรือไม่ เพราะฉะนั้นทำตัวให้ดี อย่าให้มีประวัติเสียเกิดขึ้นนะครับ

คุณสมบัติข้อที่ 6
พยายามเอาใบขับขี่เครื่องบินให้ได้ และให้การขี่เครื่องบินนี่เป็นงานอดิเรกหลักเลยจะดีมาก

คุณสมบัติข้อที่ 7
ถ้ามีโอกาสได้ทำงานกับนาซาจะดีมาก นักบินอวกาศจำนวน 45 คนที่ ได้รับการคัดเลือกในช่วงปี พ.ศ. 2527-2531 นั้น มี 43 คนที่เคยทำงานอยู่กับกองทัพ หรือทำงานอยู่กับนาซา อีกสองคนเป็นที่ปรึกษาของนาซา ถ้าคุณสมัครโดยที่คุณเป็น คนนอกของนาซาแล้วไม่ผ่าน แต่นาซาเสนองานอื่นให้คุณทำที่นาซา ก็เอาเลยครับ อาจจะหมายถึงว่าคุณก็ดูน่าสนใจแต่เขาก็อยากจะรู้จักคุณให้มากกว่านี้หน่อย ก่อน

คุณสมบัติข้อที่ 8
พยายามคิดอะไรทุกสิ่งทุกอย่างให้เกี่ยวกับอวกาศเสมอ นาซาต้องการคนที่ มีความกระตือรือร้น ดังนั้นพยายามที่จะแสดงความกระตือรือร้นของคุณเกี่ยวกับ เรื่องนี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

คุณสมบัติข้อที่ 9
พยายามสมัครเข้าไว้ นักบินอวกาศหลายๆ คนไม่ได้ผ่านการคัดเลือกในการสมัครครั้งแรก อย่าเพิ่งเลิกล้มความตั้งใจง่ายๆ นะครับถ้ารักจะเป็นนักบินอวกาศจริงๆ
 

อยากทราบว่า 1. องค์การนาซ่า(NASA) มีประวัติเป็นมาอย่างไร แล้วทำไมประเทศไทยยังไม่มีจัดตั้งล่ะ เป็นเพราะอะไร

2. แล้วการที่ NASA จะรับบุคคลเข้าทำงานในแต่ละสาขาต่างๆ จะพิจารณาจากอะไรบ้าง หมายถึง ระดับการศึกษา เชื้อชาติ หรืออื่นๆ นอกจากนี้ แล้วแต่ละปีจะรับสมัครบุคคลเข้าทำงานเมื่อไร แล้วเจ้าหน้าที่ของ NASA มีไหมที่เป็นคนเอเชีย


3. NASA ถ้าเป็นแต่ละสาขาหลักๆ มีอะไรบ้าง แล้วมีข้อมูลให้ศึกษาทาง internet หรือเปล่า

4. องค์การนาซ่าที่ทำงานเพื่อมนุษยชาติความว่าอะไร

ตอบ นาซ่า NASA เป็นตัวย่อขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ The National Aeronautics and Space Administration ของสหรัฐอเมริกา มีอายุครบ 51 ปี ในปีนี้ จากที่ก่อตั้งอย่างเป็นทางการในปีค.ศ.1958
แม้องค์การดูจะชื่อเป็นวิทยาศาสตร์ แต่นาซ่ามีกำเนิดจากเงื่อนไขด้านความมั่นคง ในช่วงที่สหรัฐทำสงครามเย็นกับสหภาพโซเวียต เพราะความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะในเรื่องอวกาศนั้นถือเป็นหน้าเป็นตาและเป็นการเสริมบารมีเหลือหลายให้ประเทศ

ในปีค.ศ.1940 กระทรวงกลาโหมสหรัฐมุ่งมั่นในการวิจัยชั้นบรรยากาศและพัฒนาอากาศยาน ให้มั่นใจว่าอเมริกาเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี ต่อมาประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาไอเซนฮาวร์ ประกาศปรับปรุงแผนการโคจรของดาวเทียมวิทยาศาสตร์ และรวบรวมข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับโลก และสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ทำให้สหภาพโซเวียตรีบประกาศแผนปล่อยดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรบ้าง

วิกฤตการณ์ตึงเครียดเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 4 ต.ค. 1957 เมื่อโซเวียตชิงส่งยานสปุตนิก 1 สู่อวกาศตัดหน้า ทำให้สหรัฐเร่งเดินเครื่องนาซ่าอย่างจริงจัง โดยก่อตั้งองค์การนี้ในวันที่ 1 ต.ค.1958 ด้วยพนักงาน 8,000 คน งบประมาณประจำปี 100 ล้านดอลลาร์ มีศูนย์วิจัยขนาดใหญ่ 3 แห่ง และอีก 2 เป็นศูนย์ทดลองขนาดเล็ก

นาซ่าขยายความร่วมมือไปอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นกับกลุ่มนักวิทยาศาสตร์สำรวจอวกาศของ The Naval Laboratory ในแมรี่แลนด์, The Jet Propulsion Laboratory ของสถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนียสังกัดกองทัพบก และ The Army Ballistic Missile Agency in Huntsville อลาบามา และในที่สุดนาซ่าก็สร้างศูนย์การวิจัยทั่วประเทศมากกว่า 10 แห่ง

2.คนที่ทำงานให้นาซ่า ซึ่งเป็นองค์การของรัฐ ต้องเป็นข้าราชการ นั่นหมายถึงต้องเป็นคนอเมริกัน (เสื้อสายใดก็ได้ แต่ต้องสัญชาติอเมริกัน)
ปัจจุบันน่าซ่ามีพนักงานราว 21,000 คน โดยทุกๆ 2 ปี จะเปิดรับสมัคร 20 ครั้ง ให้ได้ข้าราชการบรรจุใหม่ 4,000 อัตรา ผู้สมัครต้องจบปริญญาตรีขึ้นไปในสาขาวิศวะวิทยาศาสตร์ หรือคณิตศาสตร์ จากสถาบันชั้นนำ ฝึกงานด้านอวกาศ 3 ปี ถ้าจะเป็นนักบินอวกาศต้องมีประสบการณ์บินไม่ต่ำกว่า 1,000 ชั่วโมง

3. ตามที่บอก นาซ่ามีศูนย์หลักๆ 13 แห่ง แต่ละแห่งมีหลายสาขา ถ้าต้องการจะค้นคว้าข้อมูลในอินเตอร์เน็ตก็คือเว็บไซต์ www.nasa.gov

4. การศึกษาอวกาศ เป็นการค้นคว้าทั้งประวัติศาสตร์และอนาคต ซึ่งทำให้รู้ว่าเรามาจากไหนและจะไปไหน เราอยู่เดียวดายหรือมีเพื่อนใจ จักรวาลนี้ ทั้งเป็นการผสมผสานความหวังและความฝัน ดังนั้น จึงมีความหมายต่อมนุษยชาติ

สมมติถ้าอยากจะทำงานที่ NASA จะต้องทำอย่างไรบ้าง NASA เขาเปิดโอกาสให้สอบเข้าทำงานไหม โดยไม่เกี่ยงเชื้อชาติ แล้วมีงานอะไรในนั้นบ้าง ได้เงินเดือนยังไง สถานที่แน่นอนของบริษัทตั้งอยู่ใน USA รัฐไหน

ตอบ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐนี่นะ เป็นหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา คนที่เข้าไปทำงานให้องค์การนี้ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน สถาบันวิจัยไหน นับว่าเป็นข้าราชการของรัฐ ซึ่งตามกฎของนาซ่า ระบุไว้ว่าบุคคลที่จะสอบบรรจุเข้าต้องเป็นชาวอเมริกันเท่านั้น คนต่างชาติที่เราเห็นทำงานกับนาซ่าคือคนที่ได้สีญชาติอเมริกันแล้ว หรือชาตินั้นๆ มีโครงการแลกเปลี่ยนบุคลากรกับนาซ่า

ข้อมูล : www.nasa.gov
รูปภาพ : www.google.com
...........................................L
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 03, 2009, 11:43:10 PM โดย . . L . @Ram09 » บันทึกการเข้า

OSK113  /  TU38  /  Thaibar56  /  RU51
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!